Bài viết Raid Ổ Cứng Là Gì thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng DongHoHoangKim.vn tìm hiểu Raid Ổ Cứng Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Raid Ổ Cứng Là Gì”

1. RAID là gì?

ngôn từ RAID là viết tắt của Redundant Array of Inexpensive Disks (hoặc Redundant Arrays of Independent Disks), xuất hiện lần đầu tiên vào cuối những năm 1980. RAID là một kỹ thuật ảo hóa cho phép gom nhiều ổ đĩa cứng vật lý thành một hệ thống ổ đĩa logic nhằm mục đích gia đẩy nhanh truy xuất dữ liệu hoặc giảm nguy cơ mất, hỏng dữ liệu do lỗi đĩa phần cứng gây ra ra hoặc đôi khi kết hợp cả hai mục đích trên.

Bạn đang xem: Raid ổ cứng là gì

Cách thức vận hành của RAID là sao chép dữ liệu lên hai hoặc nhiều ổ cứng vật lý được kết nối với nhau bằng 1 RAID Controller. RAID Controller khả năng dựa trên một trong 2 nền tảng phần cứng hoặc phần mềm.

Hầu hết những loại RAID khác nhau đều dùng kỹ thuật Giảm lỗi gọi là dữ liệu “chẵn lẻ” cho phép khả năng chịu lỗi (fault tolerance) khi dữ liệu được nhân đôi Nhờ vậy mà khả năng giảm tác động của việc mất dữ liệu khi gặp phải lỗi phần cứng.

RAID khả năng được dùng cho các ổ đĩa SATA, SAS và SSD.

Có nhiều cách cài đặt RAID khác nhau. Mỗi một loại RAID lại đáp ứng một mục tiêu khác nhau dựa trên những mong muốn chi tiết để giải quyết các bắt buộc nhất định như:

– Độ tin cậy của dữ liệu/ Data Reliability – đảm bảo dữ liệu không có lỗi.

– Tính sẵn sàng của dữ liệu/ Data Availability – đảm bảo dữ liệu khả dụng ngay cả trong trường hợp lỗi phần cứng.

– Hiệu suất dữ liệu/ Data Performance – đảm bảo truy cập dữ liệu nhanh chóng cho cả vận hành đọc và ghi.

– Dung lượng dữ liệu/ Data Capacity – đảm bảo khả năng lưu trữ lượng dữ liệu lớn.

2. Các kiểu RAID thường nhật

RAID được phát triển theo theo nhiều chuẩn khác nhau, mỗi chuẩn lại có sự khác biệt về hiệu năng, dung lượng lưu trữ và độ tin cậy. khả năng gom thành hai hướng phát triển RAID như sau:

– RAID theo chuẩn chung

– RAID cải tiến và phát triển theo chuẩn riêng

Các chuẩn RAID

RAID 0:

Raid 0 cần tối thiểu hai đĩa cứng, RAID 0 cho phép máy tính ghi dữ liệu theo phương thức đặc biệt được gọi là Striping. Ví dụ bạn có 8 đoạn dữ liệu được đánh số từ 1 đến 8, các đoạn đánh số lẻ (1,3,5,7) sẽ được ghi lên đĩa cứng đầu tiên và các đoạn đánh số chẵn (2,4,6,8) sẽ được ghi lên đĩa thứ hai, giúp giảm một nửa thời gian làm việc theo lý thuyết

Nhiều Bạn Cũng Xem  Tiếp Viên Hàng Không Tiếng Anh Là Gì, Tiếp Viên Hàng Không

Tổng quát là với n đĩa cứng thì mỗi đĩa chỉ cần phải đọc/ghi 1/n lượng dữ liệu được bắt buộc. Lý thuyết thì tốc độ sẽ tăng n lần..

*

Tuy vậyRAID 0 lại có nguy cơ mất dữ liệu cao, tác nhân chính nằm ở cách ghi thông tin xélẻ vì như vậy dữ liệu không nằm hoàn toàn ở một đĩa cứng nào và mỗi khi cần truy xuất thông tin (ví dụ một file nào đó), máy tính sẽ phải tổng hợp từ các đĩa cứng.

Chỉ cần một đĩa cứng gặp trục trặc thì thông tin (file) đó coi như không thể đọc được và hư hoàn toàn dữ liệu.

Dung lượng cuối cùng của hệ thống RAID 0 bằng tổng dung lượng của các ổ đơn (hai ổ 80GB chạy RAID 0 sẽ cho hệ thống nhìn thấy duy nhất một ổ RAID 160GB).

khả năng thấy RAID 0 thực sự thích hợp cho những người dùng cần truy cập nhanh khối lượng dữ liệu lớn, ví dụ các game thủ hoặc những người chuyên làm đồ hoạ, video số.

RAID 1

Đây là dạng RAID cơ bản nhất khả năng đảm bảo an toàn dữ liệu.

Cũng giống như RAID 0, RAID 1 đòi hỏi ít nhất hai đĩa cứng để làm việc. Dữ liệu được ghi vào 2 ổ giống hệt nhau (Mirroring). Trong trường hợp một ổ bị trục trặc, ổ còn lại sẽ tiếp tục vận hành bình thường. Bạn khả năng thay thế ổ đĩa bị hỏng mà không phải lo lắng đến vấn đề thông tin hư hỏng.

Xem thêm: Email Marketing Là Gì – Góc Nhìn Mới Trong Marketing 4

*

Đối với RAID 1, hiệu năng không phải là yếu tố hàng đầu nên chẳng có gì ngạc nhiên nếu nó không phải là lựa chọn số một cho những người say mê tốc độ. mặc khác đối với những nhà quản trị mạng hoặc những ai phải quản lý nhiều thông tin quan trọng thì hệ thống RAID 1 là lựa chọnkhông thể thiếu.

Dung lượng cuối cùng của hệ thống RAID 1 bằng dung lượng của ổ đơn (hai ổ 80GB chạy RAID 1 sẽ cho hệ thống nhìn thấy duy nhất một ổ RAID 80GB).

RAID 2

Cơ chế kiểm tra lỗi của loại raid này ở mức Bit dùng cơ chế Hamming code, nhưng gần như mặc định các ổ cứng hiện nay đều đã tích hợp kiểm tra mức Bit bằng Hamming code do vậy loại Raid này hiện nay không còn được dùng nữa.

*

RAID 3

Đây là loại raid đầu tiên dùng cơ chế dự phòng dữ liệu bằng Parity.

Parity là kết quả được tạo ra bằng việc tính toán XOR giữa các bit trong block dữ liệu đã lưu trữ. Ví dụ một file dữ liệu được chia làm 1 block lưu trữ trong 6 phần, phần lưu trữ từ Block A1 – A3 lưu trên 3 ổ cứng thì Raid 3 sẽ tính toán XOR của các bit trong từ Block 1 à 3 này thành một block parity lưu trữ trên ổ cứng thứ 4.

*

Khi xảy ra hư hỏng thì hệ thống sẽ tính toán lại dữ liệu từ phép toán:

Nhiều Bạn Cũng Xem  Smart City Là Gì - Smart City: đô Thị Thông Minh Là Gì

A-Parity(1-3) = Block A1 Ꚛ Block A2 Ꚛ Block A3

mặc khác thực tế thì hiện này loại Raid này cũng không còn được dùng do hiệu năng quá thấp đặc biệt là với Database do việc xử lý theo từng Bit rất mất thời gian khi lưu trữ và truy xuất.

RAID 4

RAID 4 tương tự như RAID 3 nhưng ở một mức độ các khối dữ liệu lớn hơn chứ không phải đến từng byte. Chúng cũng bắt buộc tối thiểu 3 đĩa cứng (ít nhất hai đĩa dành cho chứa dữ liệu và ít nhất 1 đĩa dùng cho lưu trữ dữ liệu Parity)

*

mặc khác, hiện loại raid này cũng không được dùng nhiều nữa.

RAID 5

Đây có lẽ là dạng RAID mạnh mẽ và thông dụng nhất. Dữ liệu và bản sao y lưu được chia lên tất cả các ổ cứng. Nguyên tắc này khá phức tạp

*

Chúng ta quay trở lại ví dụ về 8 đoạn dữ liệu (1-8) và giờ đây là 3 ổ đĩa cứng. Đoạn dữ liệu số 1 và số 2 sẽ được ghi vào ổ đĩa 1 và 2 riêng rẽ, đoạn sao lưu của chúng được ghi vào ổ cứng 3. Đoạn số 3 và 4 được ghi vào ổ 1 và 3 với đoạn sao lưu tương ứng ghi vào ổ đĩa 2. Đoạn số 5, 6 ghi vào ổ đĩa 2 và 3, còn đoạn sao lưu được ghi vào ổ đĩa 1 và sau đó trình tự này lặp lại, đoạn số 7,8 được ghi vào ổ 1, 2 và đoạn sao lưu ghi vào ổ 3 như ban đầu. Như vậy RAID 5 vừa đảm bảo tốc độ có nâng cao hơn, vừa giữ được tính an toàn cao. Dung lượng đĩa cứng cuối cùng bằng tổng dung lượng đĩa dùng trừ đi một ổ. Tức là nếu bạn dùng 3 ổ 80GB thì dung lượng cuối cùng sẽ là 160GB.

RAID 6

RAID 6 phần nào giống như RAID 5 nhưng lại được dùng lặp lại nhiều hơn số lần sự phân tách dữ liệu để ghi vào các đĩa cứng khác nhau. Ví dụ như ở RAID 5 thì mỗi một dữ liệu được tách thành hai vị trí lưu trữ trên hai đĩa cứng khác nhau, nhưng ở RAID 6 thì mỗi dữ liệu lại được lưu trữ ở ít nhất ba vị trí (trở lên), điều này giúp cho sự an toàn của dữ liệu tăng lên so với RAID 5.

*

Trong RAID 6, ta thấy rằng khả năng chịu đựng rủi ro hư hỏng cứng được tăng lên rất nhiều. Nếu với 4 ổ cứng thì chúng cho phép hư hỏng cùng lúc ấy đến 2 ổ cứng mà hệ thống vẫn làm việc bình thường, điều này tạo ra một xác xuất an toàn rất lớn. chính vì thế mà RAID 6 thường chỉ được dùng trong các máy chủ chứa dữ liệu cực kỳ quan trọng

Nhiều Bạn Cũng Xem  công ty nhà nước là gì? Trách nhiệm xã hội của công ty là gì?

3. Các RAID không tiêu chuẩn

RAID 10 & RAID 01

Đây là loại Raid kết hợp giữa Raid 1 và Raid 0 nhưng là hai cơ chế hoàn toàn khác.

Raid 10: Chia dữ liệu thành hai phần bằng cơ chế Raid 0, mỗi phần lại được mirror bằng cơ chế Raid 1

*

Raid 01: Dữ liệu được Mirror giống nhau ở lần ghi thứ nhất theo cơ chế raid 1 nhưng lại được chia thành hai phần ở lần ghi thứ hai theo cơ chế raid 0

*

Xét về hiệu năng thì rõ ràng Raid 10 có ưu thế hơn hẳn cả về tốc độ truy xuất đọc và ghi so với Raid 01. Với các hệ thống đòi hòi hiệu năng cao mà vẫn đảm bảo an toàn dữ liệu thì Raid 10 là lựa chọn tối ưu.

Raid 50

Là sự kết hợp hoàn hảo giữa Raid 5 Raid 0, dữ liệu được ghi lần đầu theo cơ chế Raid 0 nhưng lại được chia theo cơ chế Raid 5 ở lần ghi thứ hai.

Nhờ vậy loại RAIDnày vẫn đảm bảo tốc độ truy vấn rất tốt tương tự như RAID 10 nhưng lại tận dụng dung lượng ổ cứng tốt hơn Raid 10 rất nhiều.

Xem thêm: Thiếu Gia Là Gì – Thiếu Gia Hay Thiếu Da

Hot spare disks

Đây là một ổ cứng mà chức năng chính chỉ để dùng dự phòng. Khi một ổ cứng trong nhóm Raid bị hư, hệ thống sẽ tự động lấy ổ cứng HotSpare để thay thế vào ổ cứng hư nhằm đảm bảo dữ liệu được bảo vệ tối ưu nhất. Hot spare disk khả năng dùng cho 1 cụm raid hoặc khả năng dụng share chung cho nhiều cụm raid khác nhau.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Raid Ổ Cứng Là Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Raid Ổ Cứng Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Raid Ổ Cứng Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Raid Ổ Cứng Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Raid Ổ Cứng Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Raid Ổ Cứng Là Gì

Raid Ổ Cứng Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Raid #Ổ #Cứng #Là #Gì

Tham khảo thêm tin tức về Raid Ổ Cứng Là Gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung chi tiết về Raid Ổ Cứng Là Gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://donghohoangkim.vn/

💝 Xem Thêm nuôi trồng tại : https://donghohoangkim.vn/wiki-hoi-dap/

Give a Comment